วิถีริมคลองกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม : คลองอ้อมนนท์

การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนกลางเป็นที่นิยมและจัดให้เป็นกิจกรรมทางน้ำที่น่าสนใจ ซึ่งการส่งเสริมการท่องเที่ยววัฒนธรรมแห่งสายน้ำได้เน้นที่การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ เช่น ที่พัก รถ/เรือบริการนักเที่ยว ร้านอาหาร ยกระดับมาตรฐานคุณภาพสินค้าและการบริการท่องเที่ยว แต่จากการศึกษาแล้ว พบว่าการท่องเที่ยววัฒนธรรมแห่งสายน้ำ ยังขาดการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับทรัพยากรทางกายภาพ สิ่งอำนวยความสะดวก และสภาพแวดล้อมในแหล่งท่องเที่ยว งานวิจัยเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางการตลาดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ผ่านมาเป็นการเสนอแนวคิดทางการตลาดในภาพกว้าง ส่วนงานวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรทางการท่องเที่ยวยังอยู่ในกรอบของอุตสาหกรรมโรงแรมและการท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่

งานวิจัยเรื่องนี้มีความแตกต่างที่มุ่งเน้นการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมวิถีไทยริมคลองในจังหวัดนนทบุรี โดยศึกษาศักยภาพของคลองอ้อมนนท์สู่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมวิถีไทยริมคลอง การพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมวิถีไทยริมคลอง และการพัฒนาผลิตภัณฑ์/เส้นทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมวิถีไทยริมคลอง ซึ่งมีความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ และยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวที่มีเป้าหมายขยายการท่องเที่ยวไปสู่เมืองรอง รวมทั้งให้สอดคล้องกับความต้องการของการนำไปใช้ประโยชน์ในจังหวัดนนทบุรีต่อไป อ่านฉบับเต็ม คลิกที่นี่

คำสำคัญ : การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม, การท่องเที่ยวโดยชุมชน, คลองอ้อมนนท์, คลองอ้อมน้อย

เอกสารอ้างอิง

สุรีย์ เข็มทอง, ทิพวรรณ บุณย์เพิ่ม และ ภูริพัฒน์ ชาญกิจ. (2564). การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมวิถีไทยริมคลองในจังหวัดนนทบุรี. วารสารการจัดการสมัยใหม่, 19(2), 1-17.

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก