การปรึกษาเชิงจิตวิทยารายบุคคลแบบออนไลน์เพื่อลดปัญหาด้านจิตใจในนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มีแนวโน้มลาออกกลางคัน

ยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านการเมือง ด้านวัฒนธรรม และด้านแวดล้อม ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบทางลบต่อบุคคลทุกคน ทุกช่วงวัยทั้งการทำงาน การเรียนและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะนักศึกษาวัยผู้ใหญ่ผู้ซึ่งต้องทำงานควบคู่กับศึกษาเล่าเรียน จึงทำให้มีนักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถปรับตัวได้และประสบปัญหาการเรียน การออกกลางคัน เป็นปัญหาสำคัญต่อการจัดการศึกษาของประเทศที่ต้องเร่งดำเนินการป้องกันและแก้ไข เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเปล่าทางการศึกษาซึ่งส่งผลต่อผู้เรียนโดยตรง บทความวิจัยนี้จึงสนใจศึกษาการพัฒนารูปแบบการปรึกษาเชิงจิตวิทยารายบุคคลแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งเป็นการสนทนารับส่งข้อความถึงกัน (Chat) ผ่านระบบออนไลน์ในเวลาเดียวกัน (Real Time) และมีการให้บริการ ที่ต่อเนื่องใช้เวลาครั้งละ 45-60 นาที ต่อเนื่องกัน จำนวน 4 ครั้ง ติดต่อกัน 4 สัปดาห์ ซึ่งรูปแบบการให้การปรึกษาเชิงจิตวิทยารายบุคคลแบบออนไลน์ ทั้ง 4 ครั้ง เป็นการให้บริการโดยประยุกต์ใช้หลักการของทฤษฎีการปรึกษาแบบผู้รับบริการเป็นศูนย์กลางขณะให้บริการ ได้แก่ ความจริงใจ การยอมรับทางบวกอย่างไม่มีเงื่อนไข และการเอาใจเขามาใส่ใจเรา นอกจากนี้ยังประยุกต์ใช้เทคนิคต่างๆ เช่น เทคนิคการฟัง การตั้งคำถาม สรุปความ และการให้กำลังใจ

สรุปได้ว่ารูปแบบการปรึกษาเชิงจิตวิทยารายบุคคลแบบออนไลน์เป็นรูปแบบการให้การปรึกษาที่มีประโยชน์มากช่วยลดข้อจำกัดต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องเวลา ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ทำให้นักศึกษากลุ่มเปราะบางมีช่องทางหรือพื้นที่รับฟังปัญหาและช่วยแก้ไขปัญหาช่วยลดปัญหาด้านจิตใจ ทำให้มีแนวทางแก้ไขปัญหาด้านจิตใจได้อย่างเหมาะสม พร้อมทั้งสามารถปรับตัวทั้งในด้านการเรียน การทำงาน และการดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข อ่านฉบับเต็ม คลิกที่นี่

คำสำคัญ :  การศึกษาทางไกล , นักศึกษา — สุขภาพจิต , การออกกลางคัน

เอกสารอ้างอิง

จิระสุข สุขสวัสดิ์. (2563). การพัฒนารูปแบบการปรึกษาเชิงจิตวิทยารายบุคคลแบบออนไลน์เพื่อลดปัญหาด้านจิตใจในนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มีแนวโน้มลาออกกลางคันในระบบการศึกษาทางไกล. วารสารศึกษาศาสตร์ มสธ. 13(2), 58-74.

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก