สำนักบรรณสารสนเทศเผยแพร่สารสนเทศท้องถิ่นนนทบุรีศึกษาใน กิจกรรม สยามทัศน์นาวาสัญจร เรื่อง วิถีมอญ: วิถีคลองสายประวัติศาสตร์

สำนักบรรณสารสนเทศเผยแพร่สารสนเทศท้องถิ่นนนทบุรีศึกษา ในกิจกรรมสยามทัศน์นาวาสัญจร เรื่อง วิถีมอญ: วิถีคลองสายประวัติศาสตร์ ที่จัดโดย ชมรมสยามทัศน์ เพื่อร่วมการกุศลสนับสนุนกองทุนสืบสานงานบูรณะศาลาการเปรียญ วัดท่าข้าม กรุงเทพมหานคร ต่อจากปี พ.ศ. 2559 เมื่อวันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เพื่อเผยแพร่ข้อมูลสารสนเทศท้องถิ่นนนทบุรีที่สำนักบรรณสารสนเทศจัดทำให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น กิจกรรมมีการให้ความรู้เกี่ยวกับการอพยพเข้ามาในประเทศไทยของชาวมอญ ชาวมอญในประเทศไทย วิถีชีวิต วัฒนธรรมและประเพณีของชาวมอญในสังคมไทย ตลอดเส้นทาง ตั้งแต่คลองบางกอกใหญ่ คลองสนามชัย และคลองมหาชัยชลมารค ถ่ายทอดและบอกเล่าเรื่องราว โดย

 • คุณสุดารา สุจฉายา
 • คุณธีรนันท์ ช่วงพิชิต
 • อาจารย์พิศาล บุญผูก ปราชญ์ท้องถิ่นชาวมอญ ผู้เขียนหนังสือชุดนนบุรีศึกษา

ถ่ายทอดและบอกเล่าเรื่องราว โดย คุณสุดารา สุจฉายา คุณธีรนันท์ ช่วงพิชิต และอาจารย์พิศาล บุญผูก

ในการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว สำนักบรรณสารสนเทศ ได้จัดทำเอกสารความรู้เพื่อเผยแพร่ อนุรักษ์และ
ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมให้คงอยู่และกว้างขวางมากยิ่งขึ้น อาทิ แผ่นความรู้เรื่อง “มอญบางกระดี่ จาก คลองสุนัขหอน สู่ คลองสนามชัย” ที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวมอญที่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทย มอญน้ำจืด มอญน้ำเค็ม ชาวมอญบางกระดี่ วิถีชีวิตและวิถีวัฒนธรรมเชื่อมโยงกันทั้งสายเลือดและอาชีพ ผ่านตามลุ่มน้ำ ลำคลอง ตั้งแต่คลองสนามชัย กรุงเทพฯ ปากเกร็ด นนทบุรี สามโคก ปทุมธานี เชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศไทย ตลอดจนเรื่องราวของปริศนาธรรม จากจิตรกรรมที่ศาลาการเปรียญ วัดท่าข้าม กรุงเทพมหานคร แผ่นพับ นนทนิทัศน์  รายการหนังสือชุดนนทบุรีศึกษาพร้อมคิวอาร์โค้ดเพื่อการเข้าถึงหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 14 รายการ ตลอดจนการแนะนำเรื่องราวที่เกี่ยวกับ วิถีชีวิต อาชีพ ประเพณี ศิลปวัฒนธรรมของคนมอญผ่านการบอกเล่าพูดคุยและจากเนื้อหาในหนังสือชุดนนทบุรีศึกษา อาทิ นนทบุรีศรีมหานคร ปี่พาทย์มอญรำ เครื่องปั้นดินเผานนทบุรี และท้องถิ่นปากเกร็ด ที่นำไปร่วมจัดกิจกรรมด้วย

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก