สิทธิและเสรีภาพในการสมรสของบุคคลเพศทางเลือก

ปิยพร โกมุที. (2563).สิทธิและเสรีภาพในการสมรสของบุคคลเพศทางเลือก. วารสารวิชาการทางกฎหมาย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 6(1), 137-168

บทความนี้ได้อภิปรายถึงประเด็นกฎหมายเกี่ยวกับการสมรสหรือกฎหมายการรับรองสถานะระหว่างคู่สมรสของบุคคลเพศทางเลือก โดยได้นำเสนอประมวลกฎหมายที่เกี่ยวข้องในมาตราต่างๆ เช่น ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 5 ว่าด้วยเรื่องครอบครัว  เป็นต้น รวมถึงได้ใช้ข้อมูลพัฒนการของการเสนอร่างกฎหมายดังกล่าว ระหว่างปี พ.ศ.2556-2563 และได้นำเสนอตัวอย่างคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่รับรองสิทธิในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันของบุคคลเพศทางเลือก

ผู้เขียนบทความได้นำเสนอการศึกษาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไต้หวัน (Judicial Yuan Interpretation No.748) ซึ่งเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียที่กฎหมายเพื่อรับรองสิทธิในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันของบุคคลเพศทางเลือกได้เริ่มต้นขึ้นที่ไต้หวันเป็นแห่งแรก เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 โดยได้นำเสนอข้อมูล ข้อเท็จจริง ขั้นตอน ตั้งแต่การรับคำร้องของผู้ร้อง จนกระทั่งถึงขั้นตอนของการรับรอง และการบังคับใช้ ไว้อย่างละเอียกชัดเจน อีกทั้งได้วิเคราะห์เนื้อหาของกฎหมายที่รับรองสิทธิในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันของบุคคลเพศทางเลือกในไต้หวันเพื่อเชื่อมโยงกับพัฒนาการของกฎหมายเพื่อรับรองสิทธิในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันของบุคคลเพศทางเลือกในประเทศไทย เพื่อเป็นข้อเสนอแนะและอาจช่วยให้บุคคลเพศทางเลือกเป็นที่ยอมรับต่อสาธารณชนในการสร้างครอบครัวและใช้ชีวิตร่วมกันและนำาไปสู่ความเสมอภาคในการสมรสเช่นเดียวกับคู่สมรสในอนาคตต่อไป

เรียบเรียงโดย: ภัทรศยา  สนองผัน, ฝ่ายบริการสื่อการศึกษา

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ :ฉบับออนไลน์ : https://bit.ly/3mSKdUw

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก