สิทธิและความเท่าเทียมทางกฎหมายของการจดทะเบียนสมรสตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์และสิทธิที่ได้รับตามการจดทะเบียนคู่ชีวิตจากร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต พ.ศ…

ติณณ์ ชัยสายัณห์ (2564)..สิทธิและความเท่าเทียมทางกฎหมายของการจดทะเบียนสมรสตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์และสิทธิที่ได้รับตามการจดทะเบียนคู่ชีวิตจากร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต พ.ศ…วารสารสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม. 5(4), 281-288

บทความได้นำเสนอการศึกษาสิทธิและความเท่าเทียมทางกฎหมายของการจดทะเบียนสมรสตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์และสิทธิที่ได้รับตามการจดทะเบียนคู่ชีวิตจากร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต ที่จำเป็นต้องเกิดขึ้น เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงแนวคิดต่อรูปแบบของการรับรองสถานะในการใช้ชีวิตคู่ให้แก่คู่รักเพศเดียวกันซึ่งมีการยอมรับเป็นกฎหมายในหลายๆประเทศ  ผู้เขียนบทความได้ชี้ให้เห็นถึงประเด็น ดังนี้

  • หลักการและเหตุผลที่ประเทศไทยจําเป็นต้องกําหนดสิทธิและความเท่าเทียมทางกฎหมายของการจดทะเบียนสมรสตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์และสิทธิที่ได้รับตามการจดทะเบียนคู่ชีวิตจากร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต
  • สิทธิและหน้าที่ในทางกฎหมายภายหลังจากการจดทะเบียนรับรองสถานะในการใช้ชีวิตร่วมกันของกลุ่มคนที่มีเพศวิถีแบบรักเพศเดียวกัน

ทั้งนี้ผู้เขียนบทความได้รวบรวมประมวลกฎหมายกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และสิทธิที่ควรได้รับจากการจดทะเบียนคู่ชีวิตจากร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิตโดยจําเป็นต้องเกิดขึ้นในทุกมาตรา อาทิ  พระราชบัญญัติจดทะเบียนครอบครัว พ.ศ. 2478 ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์สิทธิของความเป็นคู่สมรส เป็นต้น

เรียบเรียงโดย: ภัทรศยา  สนองผัน, ฝ่ายบริการสื่อการศึกษา

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : ฉบับออนไลน์ : https://bit.ly/3HrHH0S

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก