แนะนำหนังสือ (Open Access): บทบาทของอภิรัฐมนตรีสภาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว 

King RAMA VII Book

ผู้แต่ง: ชาญชัย รัตนวิบูลย์ 

สำนักพิมพ์: พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สถาบันพระปกเกล้า   

ปีที่พิมพ์: พ.ศ.2548 

จำนวนหน้า: 252 หน้า 

แนะนำ: 

ปริญญานิพนธ์การศึกษามหาบัณฑิตที่มีการศึกษาค้นคว้าและวิเคราะห์บทบาทอภิรัฐมนตรีสภาด้านการคลังและการปกครองในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและผลสะท้อนของการตั้งอภิรัฐมนตรีสภาที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนการปกครอง พ.ศ. 2475 โดยนักเขียนได้นำเสนอและวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสารทางราชการ อาทิ รายงานการประชุม ร่างพระกฤษฎีกา ร่างพระราชบัญญัติ ประกาศทางราชการ คำแถลงและบันทึกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ที่เป็นเอกสารชั้นต้นและชั้นรอง เป็นส่วนประกอบ 

อภิรัฐมนตรีสภาเป็นสภาที่มีบทบาทมากที่สุดในขณะนั้น ซึ่งสามารถคัดค้านโครงการพระราชทานรัฐธรรมนูญได้สำเร็จ ทำให้มีผู้คิดว่าพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงอยู่ภายใต้อำนาจและอิทธิพลของอภิรัฐมนตรีสภา จึงมีบุคคลบางกลุ่มคิดลดอำนาจของอภิรัฐมนตรีสภาโดยการปฏิวัติการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อรัฐบาลทราบแผนการดังกล่าวและเตรียมการจับกุม ทำให้กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิถุนายน 2475 

ปริญญานิพนธ์เล่มนี้จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจพระราชประสงค์ที่แท้จริงของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงตั้งอภิรัฐมนตรีสภา บทบาทของอภิรัฐมนตรีสภาในสมัยนั้น ความคิดเห็นของคณะราษฎรและประชาชนที่มีต่ออภิรัฐมนตรีสภา และสถาบันพระมหากษัตริย์  

URL: https://www.kpi.ac.th/knowledge/book/data/1107?page=6

บรรณานุกรม (APA):  

ชายชัญ รัตนวิบูลย์. (2548). บทบาทของอภิรัฐมนตรีสภาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว. สืบค้นจาก https://www.kpi.ac.th/knowledge/book/data/1107?page=6

เรียบเรียงโดย

ดวงรัตน์ ดีขั้ว และรัชกร คงเจริญ บรรณารักษ์ สำนักบรรณสารสนเทศ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: 

หน่วยสนเทศสุโขทัยศึกษา ฝ่ายบริการสนเทศ
02-504-7467-68
libinfoservice@stou.ac.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
9/9 หมู่ 9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

ผู้เขียนบทความ

รัชกร คงเจริญ
รัชกร คงเจริญ
บรรณารักษ์ สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
Email
Print

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก