จุดเริ่มต้นจาก…ศูนย์บรรณสารสนเทศ

ตั้งแต่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชจัดตั้งในวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2521 ศูนย์บรรณสารสนเทศ ได้รับการจัดตั้งขึ้น โดยเป็นหน่วยงานในสังกัดสำนักเทคโนโลยีการศึกษา เพื่อทำหน้าที่ให้บริการห้องสมุดและสื่อการศึกษาต่าง ๆ แก่คณาจารย์และนักศึกษาในระบบการสอนทางไกล โดยมหาวิทยาลัยมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องมีห้องสมุดเพื่อให้คณาจารย์ได้ใช้ค้นคว้าในการพัฒนาหลักสูตรและผลิตเอกสารการสอนให้เสร็จทันเปิดสอนภาคการศึกษาแรกในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2523 (ต่อมาได้เลื่อนเปิดสอนเป็นภาคการศึกษาที่ 2 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2523)

ในระยะแรกมหาวิทยาลัยได้ขอใช้พื้นที่ทำการชั่วคราวที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ ถนนสุโขทัย การดำเนินการจึงเป็นการวางแผนกำหนดแนวคิดและวิธีการในการจัดระบบบริการห้องสมุด สำหรับผู้เรียนที่อยู่ห่างไกลอาจารย์และกระจายอยู่ในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม

 • พระราชบัญญัติจัดตั้งมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช พ.ศ. 2521 bit.ly/3qBJCJ7
 • พระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสำนักงานอธิการบดีและสำนัก มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช พ.ศ. 2522 bit.ly/3wAbzVy
 • ประกาศทบวงมหาวิทยาลัย เรื่อง การแบ่งส่วนราชการในสำนักต่างๆ ในมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช bit.ly/3D7Kg6e
 • บทความ “แรกริเริ่มมี “สำนักบรรณสารสนเทศ มสธ.” พัฒนามุ่งมั่นก้าวสู่บริการที่เป็นเลิศ” bit.ly/3BxSMul
 • หนังสือ “20 ปี บรรณสาร พัฒนาการที่ภาคภูมิ” bit.ly/3LhZXe7

ร้อยเรื่องเล่า…100 ความทรงจ

“ร้อยเรื่องเล่า…100 ความทรงจำ” เป็นการเล่าเรื่องจากภาพถ่ายในรูปแบบโปสการ์ดอิเล็กทรอนิกส์ (Postcard) จำนวนทั้งสิ้น 100 ใบ ร้อยเรียงเรื่องตามไทม์ไลน์ ปี พ.ศ. ตั้งแต่อดีตปี พ.ศ. 2521 จนถึงปัจจุบัน เป็นหนึ่งในสารสนเทศผลผลิตจาก โครงการพัฒนาและเผยแพร่สารสนเทศ: ร้อยเรื่องเล่า…100 ความทรงจำ…สำนักบรรณสารสนเทศ ที่จัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 36 ปี และเพื่อเป็นการบันทึกเหตุการณ์เรื่องราวต่าง ๆ ทั้งในด้านประวัติ พัฒนาการ โครงการ/กิจกรรม ตลอดจนความทรงจำเกี่ยวกับสำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช รวมถึงเป็นการอำลาอาคารบรรณสาร (เดิม) ก่อนย้ายเข้าสู่ที่ทำการแห่งใหม่ “อาคารห้องสมุดและศูนย์การเรียนรู้ มสธ.” คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2566

ติดตาม โครงการ “ร้อยเรื่องเล่า…100 ความทรงจำ…สำนักบรรณสารสนเทศ” ได้ที่

เรียบเรียงโดย

ดวงรัตน์ ดีขั้ว บรรณารักษ์ สำนักบรรณสารสนเทศ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

หน่วยจดหมายเหตุมหาวิทยาลัย ฝ่ายบริการสนเทศ
โทร: 02-504-7467-68
อีเมล์: libinfoservice@stou.ac.th

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก