รองศาสตราจารย์ ดร.สมสรวง พฤติกุล ผู้อำนวยการคนที่ 4 ของสำนักบรรณสารสนเทศ (1 ตุลาคม พ.ศ. 2540 – 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543)

รองศาสตราจารย์ ดร.สมสรวง พฤติกุล เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนางานจัดการข้อมูลสารสนเทศ พัฒนาระบบห้องสมุดอัตโนมัติ พัฒนางานบริการ ขยายความร่วมมือระหว่างประเทศ และที่สำคัญเป็นผู้บุกเบิกและผลักดันงานจดหมายเหตุตั้งแต่ในระดับมหาวิทยาลัยจนถึงระดับชาติ

ประวัติ ท่านสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี การศึกษาบัณฑิต จากวิทยาลัยวิชาการศึกษาบางแสน (มหาวิทยาลัยบูรพาในปัจจุบัน) ระดับปริญญาโท 2 แห่ง ในสาขาบรรณารักษศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสาขา Overseas Records Management and Archive Administration จาก University College London, United Kingdom. ระดับปริญญาเอกเน้นการจัดการเอกสารและการบริหารสารสนเทศ จาก Monash University, Melbourne, Australia และเมื่อปี พ.ศ. 2524 ได้เริ่มทำงานที่ศูนย์บรรณสารสนเทศ มสธ. ซึ่งนับว่าเป็นบรรณารักษ์คนแรกของศูนย์ห้องสมุด หลังจากนั้นได้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายบริการสนเทศที่บุกเบิก พัฒนาและกำกับดูแลการบริหารจัดการงานจดหมายเหตุและสารสนเทศอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย และดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักบรรณสารสนเทศ ระหว่าง 1 ตุลาคม พ.ศ. 2540 – 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543

ในระยะเวลา 3 ปี ที่ท่านได้กำกับดูแลและบริหารงานนั้น ห้องสมุด มสธ. ได้มีพัฒนาการในหลากหลายด้าน ได้แก่ ด้านการพัฒนาข้อมูลสารสนเทศ อาทิ ห้องสมุดได้มีการจัดหาและพัฒนาฐานข้อมูลสารสนเทศการศึกษาทางไกล ฐานข้อมูลดรรชนีวารสาร และฐานข้อมูลบรรณานุกรม ในสาขาวิชาต่าง ๆ เพื่อให้สำนักมีความพร้อมที่จะรองรับการจัดการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัย ด้านห้องสมุดอัตโนมัติ อาทิ ได้ขยายเครือข่ายคอมพิวเตอร์ให้สอดคล้องกับเทคโนโลยี โดยพัฒนาให้สามารถบริการและสืบค้นได้จาก World Wide Web เพื่อให้ศูนย์วิทยพัฒนาบริการ ศูนย์วิทยบริการบัณฑิตศึกษา และผู้รับบริการค้นจากนอกมหาวิทยาลัยได้ ด้านงานบริการได้ผลักดันให้เกิดโครงการต่าง ๆ เพื่อพัฒนางานบริการให้มีประสิทธิภาพในหลายๆ ด้าน อาทิ โครงการฝึกอบรมเกี่ยวกับเทคนิคและกลยุทธ์ให้บริการ โครงการฝึกอบรมเสริมทักษะด้านคอมพิวเตอร์ โครงการสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง ปัญหา Y2K กับงานห้องสมุด โครงการสัมมนาทางวิชาการระหว่างผู้เชี่ยวชาญและบุคลากรเพื่อพัฒนาเครือข่ายงานบริการบรรณสารสนเทศ โครงการบริหารงานจดหมายเหตุในยุคเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ และด้านความร่วมมือ อาทิ ได้ร่วมมือกับสถาบันบริการสารสนเทศต่างประเทศในการจัดบริการสารสนเทศให้รองรับการจัดการศึกษาระดับปริญญาเอกกับมหาวิทยาลัย Charles Sturt University ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งการจัดหลักสูตรการศึกษาดังกล่าวร่วมกับมหาวิทยาลัยโดยใช้ระบบการศึกษาทางไกล

อีกบทบาทหนึ่งที่สำคัญ คือ ในด้านงานจดหมายเหตุ ท่านเป็นผู้สนับสนุนและผลักดันการบริหารจัดการงานจดหมายเหตุ ทั้งในระดับมหาวิทยาลัย และระดับประเทศ โดยในระดับประเทศเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมจดหมายเหตุไทยเมื่อ พ.ศ. 2544 และเป็นอดีตอุปนายกสมาคมจดหมายเหตุไทย รวมทั้งในปัจจุบันท่านยังเป็นที่ปรึกษาของสำนักบรรณสารสนเทศในด้านจดหมายเหตุมหาวิทยาลัยอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม

🎥 บทสัมภาษณ์ “๒๐ ปี สมาคมจดหมายเหตุไทย โดย รองศาสตราจารย์ ดร.สมสรวง พฤติกุล” 👉🏻bit.ly/3A1vj4w
📚 หนังสือ “20 ปี มสธ. แห่งการพัฒนา” 👉🏻bit.ly/3AsVkuV
📚 หนังสือ “20 ปี บรรณสาร พัฒนาการที่ภาคภูมิ” 👉🏻bit.ly/3LhZXe7

ร้อยเรื่องเล่า…100 ความทรงจ

เป็นการเล่าเรื่องจากภาพถ่ายในรูปแบบโปสการ์ดอิเล็กทรอนิกส์ (Postcard) จำนวน 100 ใบ ร้อยเรียงเรื่องราวตามไทม์ไลน์ ตั้งแต่อดีตปี พ.ศ. 2521 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นผลผลิตจาก “โครงการพัฒนาและเผยแพร่สารสนเทศ: ร้อยเรื่องเล่า…100 ความทรงจำ…สำนักบรรณสารสนเทศ” เพื่อบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ทั้งด้านประวัติ พัฒนาการ โครงการ/กิจกรรม และความทรงจำเกี่ยวกับห้องสมุด รวมถึงเป็นการอำลาอาคารบรรณสาร (เดิม) ก่อนย้ายเข้าสู่ที่ทำการแห่งใหม่ ณ “อาคารห้องสมุดและศูนย์การเรียนรู้ มสธ.”

ติดตาม โครงการ “ร้อยเรื่องเล่า…100 ความทรงจำ…สำนักบรรณสารสนเทศ” ได้ที่

เรียบเรียงโดย

ดวงรัตน์ ดีขั้ว บรรณารักษ์ สำนักบรรณสารสนเทศ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

หน่วยจดหมายเหตุมหาวิทยาลัย ฝ่ายบริการสนเทศ
โทร: 02-504-7467-68
อีเมล์: libinfoservice@stou.ac.th

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก