มุม มสธ. แหล่งเรียนรู้ในห้องสมุดประชาชน

ในปี 2524 มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชได้ย้าย “หน่วยห้องสมุด มสธ.” มาจัดตั้งในห้องสมุดประชาชนประจำจังหวัด ในสังกัดกรมการศึกษานอกโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งหน่วยห้องสมุด มสธ. เป็นหน่วยงานในสังกัดศูนย์บรรณสารสนเทศ มีการประสานและตกลงร่วมมือกัน โดยศูนย์บรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จะส่งสื่อการศึกษา หนังสืออ้างอิง หนังสืออ่านประกอบและสื่อการสอนที่พร้อมให้บริการแก่ห้องสมุดประชาชน

ต่อมาในปี 2525 “หน่วยห้องสมุด มสธ.” ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ศูนย์บริการการศึกษาเฉพาะกิจ มุม มสธ.” จึงนับได้ว่าการจัดบริการห้องสมุดในส่วนภูมิภาคได้เริ่มดำเนินการมาเป็นลำดับตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้นักศึกษาได้มีหน่วยบริการห้องสมุดที่จะใช้ศึกษาค้นคว้าได้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันผ่านมา 41 ปี มุม มสธ. มีจำนวน 80 แห่ง ดังนี้

🏢 ห้องสมุดประชาชนประจำจังหวัด จำนวน 76 แห่ง
🏢 ห้องสมุดประชาชน กรุงเทพมหานคร จำนวน 2 แห่ง คือ ห้องสมุดประชาชนวัดราชโอรสาราม และ ห้องสมุดประชาชนภาษีเจริญ
🏢 ศูนย์วิทยบริการบัณฑิตศึกษา จำนวน 2 แห่ง คือ หอสมุดติณสูลานนท์ โรงเรียนมหาวชิราวุธ และ หอสมุดรัชมังคลาภิเษก วังไกลกังวล

ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม

🏢 รายละเอียด มุม มสธ. ทั่วประเทศ 👉🏻bit.ly/3MOUGLF
📜 เอกสารจดหมายเหตุ การจัดตั้งและการดำเนินงานของ “มุม มสธ.” พ.ศ. 2523 – 2527
📜 เอกสารจดหมายเหตุ ประกาศมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เรื่อง การจัดตั้งหน่วยห้องสมุด มสธ. (ลงวันที่ 21 ตุลาคม 2524)
📜 เอกสารจดหมายเหตุ ประกาศมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เรื่อง การเปลี่ยนชื่อหน่วยห้องสมุด มสธ. เป็นศูนย์บริการการศึกษาเฉพาะกิจ-มุม มสธ. (ลงวันที่ 17 มิถุนายน 2525)
📚 หนังสือ “20 ปี บรรณสาร พัฒนาการที่ภาคภูมิ” bit.ly/3LhZXe7

ร้อยเรื่องเล่า…100 ความทรงจ

เป็นการเล่าเรื่องจากภาพถ่ายในรูปแบบโปสการ์ดอิเล็กทรอนิกส์ (Postcard) จำนวน 100 ใบ ร้อยเรียงเรื่องราวตามไทม์ไลน์ ตั้งแต่อดีตปี พ.ศ. 2521 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นผลผลิตจาก “โครงการพัฒนาและเผยแพร่สารสนเทศ: ร้อยเรื่องเล่า…100 ความทรงจำ…สำนักบรรณสารสนเทศ” เพื่อบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ทั้งด้านประวัติ พัฒนาการ โครงการ/กิจกรรม และความทรงจำเกี่ยวกับห้องสมุด รวมถึงเป็นการอำลาอาคารบรรณสาร (เดิม) ก่อนย้ายเข้าสู่ที่ทำการแห่งใหม่ ณ “อาคารห้องสมุดและศูนย์การเรียนรู้ มสธ.”

ติดตาม โครงการ “ร้อยเรื่องเล่า…100 ความทรงจำ…สำนักบรรณสารสนเทศ” ได้ที่

เรียบเรียงโดย

ดวงรัตน์ ดีขั้ว บรรณารักษ์ สำนักบรรณสารสนเทศ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

หน่วยจดหมายเหตุมหาวิทยาลัย ฝ่ายบริการสนเทศ
โทร: 02-504-7467-68
อีเมล์: libinfoservice@stou.ac.th

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก