สำนักบรรณสารสนเทศ เผยแพร่สารสนเทศนนทบุรีศึกษารูปแบบ AR VR

สำนักบรรณสารสนเทศ จัดกิจกรรมเผยแพร่สารสนเทศภูมิปัญญาท้องถิ่นนนทบุรีศึกษา ในงานประเพณีตักบาตรพระสงฆ์ทางเรือ ณ หัวถนนท่าน้ำปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี วันที่ 8-9 ตุลาคม 2565 จัดโดย เทศบาลนครปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

เป็นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปั้นดินเผา เครื่องหัตถศิลป์มอญ และความรู้เกี่ยวกับพุทธประวัติจากจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถวัดในอำเภอปากเกร็ด เอกลักษณ์เด่นและสำคัญของจังหวัดนนทบุรี ในรูปแบบเกมส์ AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ที่ให้ทั้งความรู้ สนุกสนาน เพลิดเพลิน เป็นการสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ผ่านเกมส์ “AR สื่อหรรษาตามหารามัญศิลป์ถิ่นนนท์” เกมส์ “AR เก็บ..ตก” และสร้างประสบการณ์การเรียนรู้เสมือนจริงเกี่ยวกับพุทธประวัติรูปแบบเกมส์ VR “VR เปิดประสบการณ์ใหม่ ท่องโลกพุทธศิลป์ พุทธจิตรกรรมล้ำค่านนทบุรี” ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาจากภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถวัดสำคัญ 3 วัด ในอำเภอปากเกร็ด ได้แก่

 1. ธุดงควัตร : พุทธจิตรกรรมอุโบสถวัดปรมัยยิกาวาส
 2. พุทธประวัติ : พุทธจิตรกรรม อุโบสถวัดเตย ทศชาติชาดก
 3. พุทธจิตรกรรมล้ำค่า อุโบสถวัดเกาะพญาเจ่ง

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจากนายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด และ นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เข้าเยี่ยมชมกิจกรรมและร่วมสนุกกับเกมส์ต่างๆ ที่สำนักบรรณสารสนเทศจัด โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมากตลอดระยะเวลา 2 วันของการจัดกิจกรรม

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก