หมอชาวบ้าน ฉบับพฤศจิกายน 2565

“ภายในปี พ.ศ.2571 ประเทศไทยจะมีประชากรที่มีอายุมากกว่า 60 ปี เป็นจำนวนถึง 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด แล้วเราจะเตรียมตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพและไม่เป็นภาระต่อลูกหลานได้อย่างไร”

“ออกกำลังกาย ดีจริงหรือ? ออกกำลังกายมาก-น้อย แค่ไหน ถึงช่วยป้องกันโรคได้นะ”


เรื่องเด่น หมอชาวบ้าน ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2565 จะพาไปพบวิธีการดูแลผู้สูงอายุทั้งจากภายในและภายนอก ด้วยพืชสมุนไพรต่างๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมอื่นๆ ที่มีราคาแพง ใช้พืชผักพื้นบ้านก็ช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ อยู่ดี มีสุข อย่างประหยัดได้ และตามมาต่อกับการออกกำลังกายที่หลายๆ คนสงสัย ควรออกกำลังกายแบบไหน ออกบ่อยเท่าไหร่ ถึงจะดีต่อสุขภาพ และไม่เป็นการหักโหมมากเกินไปจนเกิดผลเสียต่อร่างกาย

นอกจากนี้ยังมีความรู้ด้านสุขภาพอื่นๆ ในฉบับ วิธีการแก้อาการบ้านหมุน ที่หลายๆ คน อาจเคยเกิดอาการนี้กันมาบ้างแล้ว มีสาเหตุ และวิธีการแก้ไขอย่างไร เมื่อเกิดอาการบ้านหมุนในอิริยาบถต่างๆ เช่น บ้านหมุนเมื่อนอนตะแคง บ้านหมุนเมื่อเงยศรีษะ พร้อมหลากลายวิธีการแก้ไขและการป้องกันอาการบ้านหมุน เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากอาการบ้านหมุนได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ

และยังมีบทความการดูแลสุขภาพอื่นๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถจัดการสุขภาพร่างกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง และป้องกันโรคได้ โดยสามารถติดต่อขออ่านได้ที่ ห้องสมุด มสธ. อาคารบรรณสาร ชั้น 1 มุมวารสาร

เรียบเรียงโดย: นิสาศิลป์ ตรัยชิรอาภรณ์, ฝ่ายเทคนิค

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
9/9 หมู่ 9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

ผู้เขียนบทความ

นิสาศิลป์ ตรัยชิรอาภรณ์
นิสาศิลป์ ตรัยชิรอาภรณ์
นักเอกสารสนเทศ สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
Email
Print

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก