HR magazine ฉบับพฤศจิกายน 2565

“แชทในเวลางาน โพสต์เกี่ยวกับที่ทำงาน ถูกเลิกจ้างงานได้หรือไม่ ? ”

“เกษียณอายุมีกี่ประเภท ไม่ใช่อายุ 60 ปี แล้วจะต้องเกษียณทุกคนนะ”


HR Magazine ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2565 มีบทความเด่นๆ หลายเรื่อง โดยเฉพาะปัญหาการเลิกจ้าง เมื่อลูกจ้างเล่นอินเตอร์เน็ตในเวลาทำงาน หรือโพสต์เกี่ยวกับที่ทำงานในทางเสียหาย แม้เราจะโพสต์ในพื้นที่ส่วนตัวของเรา แต่เมื่อผู้อื่นสามารถเห็นข้อความของเราได้ ก็ทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายได้เช่นกัน โดยมีตัวอย่างจากคำพิพากษาของศาลมาเป็นข้อมูลว่าแบบไหนที่เราไม่สามารถทำได้

เรื่องที่ 2 กับความรู้ด้านกฎหมายแรงงานที่เกี่ยวข้องกับการเกษียณอายุ หลายๆคน อาจจะคุ้นชินว่าจะต้องเกษียณอายุเมื่ออายุครบ 60 ปี แต่จริงแล้วมีหลักเกณฑ์การเกษียณอายุที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะตามตำแหน่งหน้าที่ หรือการนับอายุเกษียณจะนับตามอายุที่ครบพอดี หรือสิ้นปีนั้นๆ ที่อายุครบ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจถึงสิทธิของลูกจ้าง และอำนาจหน้าที่ของนายจ้างที่ส่งผลกับเราได้ จะได้ปฏิบัติตนได้ถูกต้องตามระเบียบขององค์กร และกฎหมายแรงงาน รวมถึงกฎหมายอื่นๆ ด้วย

สามารถติดต่อขออ่านได้ที่ ห้องสมุด มสธ. อาคารบรรณสาร ชั้น 1 มุมวารสาร

เรียบเรียงโดย: นิสาศิลป์ ตรัยชิรอาภรณ์, ฝ่ายเทคนิค

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
9/9 หมู่ 9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

ผู้เขียนบทความ

นิสาศิลป์ ตรัยชิรอาภรณ์
นิสาศิลป์ ตรัยชิรอาภรณ์
นักเอกสารสนเทศ สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
Email
Print

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก