วารสารสถาบันบำราศนราดูร ฉบับพฤษภาคม – สิงหาคม 2565

“โรคเรื้อรังจะสามารถควบคุมอาการของโรคได้
ความร่วมมือของผู้ป่วยคือสิ่งสำคัญที่สุด”

เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือโรคภัยไข้เจ็บ หากโรคภัยมาเยือนเป็นครั้งคราวก็คงไม่แปลกอะไร หากแต่เป็นโรคเรื้อรังแล้ว สิ่งที่ตามมาคือยารักษาโรคประจำตัว ผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรัง จำเป็นต้องทานยาเป็นประจำ และมีวินัยในการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อควบคุมอาการของโรค วารสารสถาบันบำราศนราดูร ฉบับนี้ มีบทความที่เกี่ยวข้องกับความรอบรู้ด้านสุขภาพและยา รวมถึงความร่วมมือของผู้ป่วยในการดูแลตนเองและการใช้ยาของผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรัง ประกอบด้วยบทความ ดังนี้

 • เรื่องที่ 1 ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านสุขภาพและการจัดการตนเองในผู้สูงอายุโรคไตวายเรื้อรัง โดย ชฎารัตน์ เกื้อสุข
 • เรื่องที่ 2 ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้เรื่องยาและความร่วมมือในการใช้ยาในผู้สูงอายุโรคเรื้อรังหลายโรค โดย จิราพรรณ ไมแรส
 • เรื่องที่ 3 ความรอบรู้ด้านสุขภาพและการจัดการตนเองในผู้สูงอายุโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โดย สุพัตรา ใจแก้ว

นอกจากนี้ ยังมีบทความวิจัย บทความวิชาการ ด้านการป้องกันและควบคุมโรคอื่นๆ ที่จะเป็นข้อมูลในการดำเนินงานด้านสาธารณสุขของประเทศต่อไป โดยสามารถเข้าอ่านบทความฉบับเต็มของวารสารฉบับนี้ ได้ที่ http://bit.ly/3gBRSXZ

เรียบเรียงโดย: นิสาศิลป์ ตรัยชิรอาภรณ์, ฝ่ายเทคนิค

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
9/9 หมู่ 9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

ผู้เขียนบทความ

นิสาศิลป์ ตรัยชิรอาภรณ์
นิสาศิลป์ ตรัยชิรอาภรณ์
นักเอกสารสนเทศ สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
Email
Print

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก