นวัตกรรมธุรกิจดิจิทัล

นวัตกรรม คือ สิ่งที่เกิดจากกระบวนการคิดซึ่งอาจเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยมีบนโลกใบนี้ หรือจากการพัฒนา ปรับปรุงจากสิ่งเดิมที่มีอยู่ออกมาให้ดีขึ้น และสามารถนำนวัตกรรมนั้นมาใช้เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจนวัตกรรมธุรกิจดิจิทัลว่าส่งผลกระทบต่อการปรับเปลี่ยนรูปแบบทางธุรกิจและสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจอย่างไรโดยมีกรณีศึกษาในแต่ละบท แบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 ส่วน คือ

 • แนวโน้มระบบดิจิทัล ได้แก่ การใช้ Big Data การประมวลผลแบบคลาวด์ เทคโนโลยีการเคลื่อนที่ การเก็บข้อมูลผู้บริโภค การนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับผู้บริโภคมาใข้ในองค์กร
 • แนวโน้มการจัดการทางดิจิตอล ได้แก่ งานและการร่วมมือทางดิจิตอล อัตลักษณ์ธุรกิจดิจิทัล การกำกับดูแลด้านดิจิทัล
 • แนวโน้มนวัตกรรมดิจิทัล ได้แก่ การปรับรูปแบบธุรกิจ วิธีที่สามแห่งยุคนวัตกรรมดิจิทัล แนวทางปฏิบัติด้านนวัตกรรม

นอกจากนี้ผู้เขียนยังให้ข้อคิดในการทำธุรกรรมทางธุรกิจในยุคดิจิทัล คือ ให้สร้างมูลค่าทางธุรกิจดิจิทัลจากระบบและเทคโนโลยีรูปแบบใหม่มากกว่าการใช้งานอย่างเดียว บริหารจัดการบุคลากรที่มีฝีมือให้เกิดประสิทธิภาพ ส่งเสริมความคล่องตัวทางธุรกิจโดยการสร้างอัตลักษณ์ธุรกิจแบบไดนามิกผ่านโมเดลธุรกิจนวัตกรรม และดำเนินธุรกิจด้วยจริยธรรมและไม่ขัดกับกฎหมาย

หากสนใจหนังสือเล่มนี้สามารถอ่านออนไลน์ได้ที่ http://bit.ly/3WIjYR9

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
9/9 หมู่ 9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

ผู้เขียนบทความ

เทพรัตน์ หาญวารี
เทพรัตน์ หาญวารี
นักเอกสารสนเทศ สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
Email
Print

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก