ทฤษฎีและกระบวนการพยาบาลบุคคลที่มีภาวะสูญเสีย เศร้าโศก ซึมเศร้า และเสี่ยงต่อการทำอัตวินิบาตกรรม

“ชีวิตต้องไปต่อ สูญเสียแค่ใหน อย่าให้เสียศูนย์”

เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน กรณีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา (COVID-19) ได้คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก บางครั้งไม่มีโอกาสเตรียมใจหรือบอกกล่าวร่ำลาในนาทีสุดท้ายของชีวิต ทำให้คนที่อยู่ข้างหลังต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก จนเกิดความโศกเศร้าซึ่งเป็นกิริยาตอบสนองของร่างกายด้านความรู้สึกนึกคิด ซึ่งในแต่ละบุคคลกิริยาตอบสนองจะแตกต่างกัน บางคนยอมรับ เข้าใจ ปรับตัวใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่สำหรับบางคนอาจเกิดความรู้สึกสูญเสียและโศกเศร้า ท้อแท้ สิ้นหวัง จนไม่สามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้ อาจนำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด

ทฤษฎีและกระบวนการพยาบาลบุคคลที่มีภาวะสูญเสีย เศร้าโศก ซึมเศร้า และเสี่ยงต่อการทำอัตวินิบาตกรรม แต่งโดย ผศ.ดร.สุธีกาญจน์ ไชยลาภ, ภาควิชาการพยาบาลจิตเวชศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์เกื้อการุณย์ มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะช่วยไขข้อข้องใจถึงสาเหตุ ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ลักษณะอาการในด้านต่าง ๆ ตลอดจนพฤติกรรมของบุคคลที่กำลังเผชิญกับปัญหา เพื่อให้ผู้ใกล้ชิดผู้ที่อยู่ในภาวะจิตใจแตกสลาย สามารถทำความเข้าใจและมีแนวทางการดูแลช่วยเหลือตามแนวทางของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จนสามารถปรับตัวปรับใจได้ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยใจความสำคัญของหนังสือคือ การพยาบาลเยียวยาจิตใจ โดยผู้สูญเสียได้ระบายความรู้สึก การรับฟังอย่างเข้าใจ เห็นอกเห็นใจ เพื่อให้เขากลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

การสูญเสียไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อเหตุเกิดแล้วเราต้องเตรียมทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อยอมรับกับสิ่งที่จะเกิดหรือต้องดูแลบุคคลที่ต้องเผชิญกับการสูญสีย และหาทางออกทางสังคมที่เหมาะสม เพื่อการดำเนินชีวิตต่อไปให้ได้อย่างเป็นปกติและมีประสิทธิภาพ “ชีวิตต้องไปต่อ สูญเสียแค่ใหน อย่าให้เสียศูนย์”

หากสนใจหนังสือเล่มนี้ ตรวจสอบสถานะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
9/9 หมู่ 9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

ผู้เขียนบทความ

จิรนันท์ ค่ายชัยภูมิ
จิรนันท์ ค่ายชัยภูมิ
บรรณารักษ์ สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
Email
Print

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก