สำนักบรรณสารสนเทศให้บริการทางวิชาการแก่สังคม วัดสามัคคิยาราม จังหวัดปทุมธานี

สำนักบรรณสารสนเทศให้บริการทางวิชาการแก่สังคม เพื่อการอนุรักษ์ สงวนรักษา และเผยแพร่สารสนเทศด้านท้องถิ่นให้มีความยั่งยืนและกว้างขวาง ตามความต้องการของดสามัคคิยาราม อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี โดยให้ความอนุเคราะห์ต้นฉบับหนังสือผลงานแปลคัมภีร์ใบลานและสมุดไทยขาว (สมุดข่อย) ภาษามอญที่แปลและร้อยกรองเป็นภาษาไทยของนายพิศาล บุญผูก จำนวน 3 เรื่อง ได้แก่ คู่มือเด็กวัด นิราศสามเสนสามโคก และสร้างเมืองปทุมธานี เพื่อตีพิมพ์ใน สามัคคิยารักษ์รามัญ หนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพพระครูธรรมวรญาณ (บุญธรรม ญาณวโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดสามัคคิยาราม และได้ให้ความความอนุเคราะห์บุคลากรของสำนักบรรณสารสนเทศ เป็นคณะทำงานจัดทำหนังสือ ให้คำปรึกษาแนะนำ เป็นบรรณาธิการและกองบรรณาธิการหนังสือร่วมกับผู้เขียนเนื้อหาหนังสือและคณะจัดทำหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพพระครูธรรมวรญาณ ตามที่วัดได้ทำจดหมายขอความอนุเคราะห์มายังสำนักบรรณสารสนเทศ เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2565 เนื้อหาหนังสือ สามัคคิยารักษ์รามัญ แบ่งเป็น 4 ตอน ได้แก่

 • ตอนที่ 1 วัดสามัคคิยาราม เรื่องราวของวัดของวัดสามัคคิยารามและอดีตเจ้าอาวาสวัด
 • ตอนที่ 2 ปกิณกะรามัญปทุมธานี เรื่องราวเกี่ยวกับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเกี่ยวข้องกับจังหวัดปทุมธานี
 • ตอนที่ 3 หนังสือมอญและคัมภีร์ใบลานมอญ เรื่องราวของคัมภีร์ใบลานมอญ หนังสือมอญที่ค้นพบใน
 • จังหวัดปทุมธานี
 • ตอนที่ 4 งานแปลเอกสารโบราณทรงคุณค่าภาษามอญเป็นภาษาไทย ตัวอย่างงานแปลหนังสือและคัมภีร์ใบลานมอญที่เกี่ยวข้องกับชาวมอญและจังหวัดปทุมธานี

นอกจากนี้ สำนักบรรณสารสนเทศได้สังเคราะห์เนื้อหาจากเล่มหนังสือ ออกแบบและพัฒนาเป็นนิทรรศการเคลื่อนที่ เพื่อเผยแพร่ในงานพระราชทานเพลิงศพพระครูธรรมวรญาณ ณ วัดสามัคคิยาราม จังหวัดปทุมธานี และใช้ในโอกาสอื่น ๆ ของวัด จำนวน 5 เรื่อง ได้แก่ สามัคคิยารักษ์รามัญ วัดสามัคคิยาราม พระครูธรรมวรญาณ จังหวัดปทุมธานี ตักศิลาสถานศึกษา และ เรื่องเล่าชาวมอญ ชาวปทุมธานี ผ่านบทกวีคัมภีร์ใบลานมอญ และบุคลากรของสำนักบรรณสารสนเทศยังได้ร่วมให้ความร่วมกับผู้ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพพระครูธรรมวรญาณ ณ วัดสามัคคิยาราม ระว่างวันที่ 6-8 มกราคม 2565 ด้วย

สามารถอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สามัคคิยารักษ์รามัญ ได้ที่ เว็บไซต์ห้องสมุด มสธ.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
9/9 หมู่ 9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

ผู้เขียนบทความ

สมชาย บุญปัญญา
สมชาย บุญปัญญา
นักวิชาการคอมพิวเตอร์ สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
Email
Print

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก