การเผยแพร่สารสนเทศท้องถิ่นในงานกินอยู่ดูมอญ ราชบุรี ครั้งที่ 7

สำนักบรรณสารสนเทศ ให้บริการสารสนเทศท้องถิ่นเพื่อการบริการทางวิชาการแก่สังคม โดยร่วมกับ อาจารย์พิศาล บุญผูก ปราชญ์ท้องถิ่นและผู้เขียนหนังสือ วิถีมอญในไทย ให้ความรู้และเผยสารสนเทศเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวมอญและข้าวแช่มอญ ในงาน “เจี๊ยะ โม่ง โร่ง โม่น เดิง ราชบุรี” กินอยู่ดูมอญ ราชบุรี ครั้งที่ 7 วันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม 2566 ณ วัดใหญ่นครชุมน์ ตำบลนครชุมน์ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี

โดยได้ร่วมพูดคุย แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับข้าวแช่มอญ การทำข้าวแช่ กับข้าวข้าวแช่ และการกินข้าวแช่อย่างถูกวิธี ให้กับผู้เข้าร่วมงานที่เป็นชาวมอญจากจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ อาทิ นครสวรรค์ ลำพูน ลพบุรี นนทบุรี ปทุมธานี กาญจนบุรี นครราชสีมา ตลอดจน นักเรียน นักศึกษา ครูอาจารย์และผู้สนใจทั่วไปที่เข้าร่วมงาน นอกจากนี้ ยังได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับข้าวแช่มอญจากชุมชนมอญต่าง ๆ อาทิ ชุมชนมอญจังหวัดเพชรบุรี ชุมชนมอญวัดพุตะเคียน จังหวัดกาญจนบุรี ชุมชนมอญคลองสี่ จังหวัดปทุมธานี ชุมชนมอญหนองดู่ จังหวัดลำพูน ชุมชนมอญบ้านเขาแจง และชุมชนมอญคุ้งพยอม จังหวัดราชบุรี เพื่อใช้เป็นสารสนเทศท้องถิ่นต่อไป

ในโอกาสนี้ สำนักบรรณสารสนเทศได้มอบหนังสือผลผลิตโครงการศูนย์การเรียนรู้เพื่อชุมชนพหุปัญญา ได้แก่ วิถีมอญในไทย พินิจหัตถศิลป์มอญ และวิจิตรศิลป์ดินเผาเกาะเกร็ด ให้กับ คุณคมสรร จับจุ ผู้นำชุมชนมอญ ด้านการอนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบสานศิลปวัฒนธรรมมอญ ไว้ใช้ประโยชน์ด้านการเผยแพร่ข้อมูลที่เกี่ยวกับวิถีวัฒนธรรมมอญ และได้ประชาสัมพันธ์เรื่องราวของประเพณีสำคัญเกี่ยวกับประเพณีสำคัญ ๆ ของชาวมอญทั้ง 12 เดือน จากแผ่นพับประเพณีเทศกาลงานบุญสำคัญมอญในรอบปี ให้กับผู้เข้าร่วมงานเพื่อเป็นใช้ประโยชน์ในการศึกษาข้อมูล เป็นการเผยแพร่สารสนเทศด้านวิถีท้องถิ่นวัฒนธรรมมอญให้แพร่หลายและกว้างขวางยิ่งขึ้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
9/9 หมู่ 9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

ผู้เขียนบทความ

อาเขต แก้วสว่าง
อาเขต แก้วสว่าง
นักวิชาการคอมพิวเตอร์ สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ถ้าคุณชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณ :-)

Facebook
Twitter
Email
Print

ห้องสมุดใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก