OKMD Book Cover Award 2020

สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี หรือ OKMD ประกาศผลการประกวดปกหนังสือสวยสร้างสรรค์ ครั้งที่ 2 (OKMD Book Cover Award 2020) โดยได้จัดโครงการประกวดอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 เพื่อเป็นเวทีแห่งโอกาสให้สำนักพิมพ์ที่มุ่งมั่นเสนอผลงานให้เป็นที่ยอมรับสู่สายตาสาธารณชน ได้นำเสนอความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นให้สังคมได้เห็นคุณค่าแห่งการออกแบบปกหนังสือ รวมถึงส่งเสริมและสนับสนุนให้สายอาชีพนักออกแบบปกหนังสือได้ออกแบบผลงานที่มีคุณภาพ สวยงาม สร้างสรรค์ และสอดคล้องกับเนื้อหา ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งแรงจูงใจให้ผู้บริโภคหันมาซื้อและอ่านหนังสือมากขึ้น ตามวัตถุประสงค์การจัดงานคือเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้สำนักพิมพ์ทั่วประเทศมีโอกาสส่งผลงานปกหนังสือที่มีความโดดเด่นเข้าร่วมการประกวด ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานปกหนังสือที่มีคุณภาพให้แก่นักออกแบบ โดยจะนำผลงานปกหนังสือที่ได้รับคัดเลือกไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่อไป โดยมี 5 ผลงาน ผู้ชนะรางวัลแต่ละประเภทดังนี้

cover_5d8d7c412e4e9

คุณนักรบ มูลมานัส ผู้ชนะ รางวัล Very Thai (เวรี่ไทย) ปกหนังสือสวยแบบไทยๆ งามวิจิตรแสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทยในมิติต่างๆ ไม่ว่าจะสื่อถึงรากเหง้า ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ สังคม ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ และอื่นๆ ตามสไตล์ไทยๆ ผู้ออกแบบปกหนังสือ พระเสด็จโดยแดนชล จากสำนักพิมพ์มติชน

bb

n2

คุณศศิ วีระเศรษฐกุล และ FULLSTOP

ผู้ชนะ รางวัล Cute Cute (น่ารักยกกำลังสอง) ปกหนังสือสวยแสนน่ารัก น่าเอ็นดู มีสีสัน ลวดลาย รูปแบบที่หวานแหววสดใส ผู้ออกแบบปกหนังสือ something sometime somewhere everyday special จากสำนักพิมพ์ FULLSTOP

ผู้ชนะ รางวัล Striking Stumble (สวยสะดุด) ปกหนังสือสวยโดดเด่น สะกดทุกสายตาให้หยุดนิ่งเพื่อเปิดอ่าน พลิกเล่มดู และติดตรึงใจไปนานแสนนานผู้ออกแบบปกหนังสือ Sasi’s Sketch Book Japan Diary

เล่ม 1 Tokyo เล่ม 2 Shirakawago จากสำนักพิมพ์ FULLSTOP

a3

คุณกรมัยพล สิริมงคลรุจิกุล ผู้ชนะ รางวัล One of a Kind (ไอเดียบรรเจิด) ปกหนังสือเด่นด้วยไอเดียการออกแบบที่แปลกใหม่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่าง และท้าทายให้ผู้อ่านเปิดดู  ผู้ออกแบบปกหนังสือ The Old Man and the Sea จากสำนักพิมพ์แสงดาว

aa

คุณสิทธิพร พวงสุข, คุณตรีโรจน์ รุ่งโรจน์ศิรวัช, คุณกัลยา ภูอ่อน ผู้ชนะ รางวัล Best for Kids (ปกนี้เพื่อหนู) ปกหนังสือที่ออกแบบเพื่อเด็กโดยเฉพาะ มีความเหมาะสมสำหรับน้องๆ หนูๆ กลุ่มเป้าหมายผู้อ่าน อายุไม่เกิน 12 ปี ที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และสามารถเป็นสื่อที่กระตุ้นพัฒนาการของเด็กได้เป็นอย่างดีผู้ออกแบบปกหนังสือ Pirate Academy คู่มือล่าสมบัติ ฉบับโจรสลัดนามกระฉ่อน จากสำนักพิมพ์ห้องเรียน

ที่มา: http://www.okmd.or.th/okmd-kratooktomkit/3755/ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 02-105-6517