5 เทรนด์สุขภาพในปี 2021

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ผ่านมา ทำให้การใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับสุขอนามัยของตนเองยิ่งขึ้น เทรนด์สุขภาพประจำปี 2021 จึงเป็นการใช้ชีวิตให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค และการเยียวยาตัวเองเพื่อให้ฟื้นคืนจากความวิตกหวาดหวั่นตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยเทรนด์สุขภาพที่น่าจับตามองในปี 2021 มีอยู่ 5 ข้อด้วยกัน ดังนี้

  1. Home Wellness

จากพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนไป มีการใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากขึ้น และไม่มั่นใจที่จะออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน โดยเฉพาะอย่ายิ่งในสถานที่ปิดอย่างฟิตเนส หรือแม้แต่สวนสาธารณะกลางแจ้งที่มีคนพลุกพล่าน การออกกำลังกายภายในบ้านจึงถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยมากที่สุด ส่งผลให้หลายคนเริ่มปรับเปลี่ยนบ้านของตัวเองและลงทุนกับสินค้าต่างๆ เพื่อใช้ในการออกกำลังกายภายในบ้าน

 

เช่นเดียวกับเทรนด์ Virtual Training แบบตัวต่อตัวกับเทรนเนอร์ Virtual Class ที่จำลองคลาสออกกำลังกายมาไว้ในบ้าน หรือแม้แต่การออกกำลังกายตามคลิปใน YouTube ที่ยังคงได้รับความนิยม เพราะเป็นสิ่งที่ยอมรับได้เมื่อเทียบกับความเสี่ยงจากการออกนอกบ้าน หรือในบางประเทศที่อยู่ในช่วงล็อกดาวน์

 

  1. แข็งแรงอย่างเดียวไม่พอ สุขภาพจิตต้องดีด้วย

4-4

นอกจากสุขภาพกายแล้ว สุขภาพใจก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังประชาชนตกอยู่ในสภาวะเครียด กดดัน หดหู่ และหวาดกลัวจาก COVID-19 คนจำนวนมากจึงเริ่มหันมาดูแลจิตใจมากขึ้น ด้วยการทำกิจกรรมที่ช่วยขับกล่อมจิตใจ เช่น การนั่งสมาธิเป็นประจำทุกวันก่อนนอนหรือตอนเช้า เป็นต้น

 

  1. ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง
5-4

ปี 2021 จะเป็นปีที่คนเราให้ความสำคัญกับธรรมชาติหรือชีวิตกลางแจ้ง หลังที่ผ่านมาใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้เดินทาง ไม่ได้ออกไปไหน จนเกิดเป็นกระแส COVID Gardens ที่คนปลูกต้นไม้กันทั่วบ้านทั่วเมือง ก่อนที่ความสนใจในต้นไม้จะขยายใหญ่ขึ้นไปสู่กิจกรรมกลางแจ้งอย่าง การแคมป์ปิ้ง เดินป่า ปีนเขา หรือเซิร์ฟบอร์ด ฯลฯ ที่นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งแล้ว การใช้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติยังมีประโยชน์มากมาย เช่น ทำให้เราผ่อนคลาย ช่วยให้จิตใจนิ่งสงบ และตัดขาดจากความวุ่นวายภายนอก

 

  1. ภูมิคุ้มกันร่างกาย จำเป็นกว่าที่คิด

6-3

เมื่อโรคติดต่อระบาด เราจึงตระหนักได้ถึงความสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เพราะสิ่งนี้เปรียบเสมือนปราการด่านแรกเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมอย่างเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ปี 2021 จึงเป็นปีที่อาหารสมุนไพร หรือซูเปอร์ฟู้ด ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายจะได้รับความสนใจอย่างสูง เช่นเดียวกับการตรวจความผิดปกติของ DNA ในยีนส์ของแต่ละบุคคล การทำทรีตเมนต์เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

 

  1. บริการ Virtual Care

7-2

ไม่ต้องแปลกใจถ้าในอนาคตคนเราจะไปโรงพยาบาลกันน้อยลง หลังคุณหมอสามารถคัดกรองผู้ป่วยก่อนมาถึงโรงพยาบาล หรือประเมินความเสี่ยงในรูปแบบออนไลน์ โดยที่คนไข้ไม่ต้องเดินทางมาโรงพยาบาลด้วยตัวเอง ผ่าน Virtual Care หรือบริการดูแลรักษาผ่านทางออนไลน์ สิ่งอำนวยความสะดวกนั้นมีทั้งอินเทอร์เน็ตที่ทั่วถึง และอุปกรณ์ใส่ติดตามตัว เช่น สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ นาฬิกาอัจฉริยะ หรือแม้แต่ 3D Body Scans สำหรับใช้ในบ้าน ที่เข้ามามีบทบาทในการทำงานร่วมกับคุณหมอ นอกเหนือจากการตามติดการเคลื่อนไหวร่างกาย การกิน และการนอน เพราะในอนาคตมีแนวโน้มว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะมีฟีเจอร์ที่ตอบรับกับเทรนด์ใหม่มากยิ่งขึ้น ด้วยการตรวจจับข้อมูลเฉพาะของผู้สวมใส่ ที่สามารถส่งต่อข้อมูลเหล่านี้เพื่อให้แพทย์ใช้ในการประเมินคนไข้ได้เลย รวมถึงการใช้วิดีโอคอลเพื่อฟังผลตรวจเลือดหรือตามติดผู้ป่วยเรื้อรังที่ต้องกินยาต่อเนื่อง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ฯลฯ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาโรงพยาบาลให้เสียเวลา และเสี่ยงกับการติดเชื้อโรค อย่างในเมืองไทยเองก็เริ่มมีใช้บ้างแล้ว เช่น Samitivaj Virtual Hospital จากกลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช ที่ใช้การรักษาแบบออนไลน์และออฟไลน์ควบคู่ไปด้วยกัน