STOU Read it Now! EP.32 “The Lost Human หนทางรอดก่อนยุคสูญพันธุ์ “

STOU Read it Now! Ep.32 จะทำอย่างไร เมื่อโลกใบเดิมที่เราอยู่ไม่เหมือนเดิม “The Lost Human หนทางรอดก่อนยุคสูญพันธุ์” โดย วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ หนังสือเล่มนี้ได้แบ่งเนื้อหาออกเป็น 5 บท ตั้งแต่ปัญหา ผลกระทบ การแก้ปัญหา รวมไปถึงความหวังในการที่จะมีชีวิตรอดต่อไปภายใต้สภาพแวดล้อมเช่นนี้


บทที่ 1 เมื่อมนุษย์ทำร้ายตนเอง
บทที่ 2 ผลกระทบที่คาดไม่ถึง
บทที่ 3 แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์
บทที่ 4 เมื่อมนุษย์ไม่ยอมจำนน
บทที่ 5 บทส่งท้าย “10 เรื่องเพื่อกู้โลกด้วยมือเรา”


โดยปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตด้านสิ่งแวดล้อม ที่เรียกว่า วิกฤตโลก 3 ด้าน ประกอบด้วย การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ เช่น การสูญพันธุ์ของสัตว์บางชนิด อย่างของประเทศไทย ได้แก่ กูปรี และในอีก 50 ปีข้างหน้า ก็อาจจะมีการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ ด้านที่ 2 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือโลกเดือด โดยในขณะนี้อุณหภูมิเฉลี่ยผิวโลกมีความร้อนเกิน 1.5 องศาเซลเซียส ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่า แล้วยังไงต่อ โลกร้อนขึ้นแค่ 1 องศาเอง จะส่งผลอะไร ชาวไทยอย่างเราจะสังเกตบ้างหรือไม่ ว่าทำไมหน้าร้อน ถึงได้ร้อนจัด รวมถึงการเกิดคลื่นความร้อนในระดับรุนแรงหลายๆ พื้นที่ และการสูญเสียน้ำแข็งในทะเล และด้านที่ 3 ปัญหามลพิษ ทั้งปัญหามลพิษทางอากาศ ทางน้ำ ในดิน โดยมลพิษทางอากาศเป็นสาเหตุหลักของโรคและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของทั่วโลกเลยทีเดียว ยกตัวอย่างของไทยเรา คงหนีไม่พ้นปัญหา PM2.5 ที่มีปัญหามาต่อเนื่องทุกปี มีข่าวอาการเจ็บป่วยจากฝุ่นนี้เผยแพร่อยู่เป็นประจำ

นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอีกมากมายซึ่งเกิดจากมนุษย์เราเอง เช่น ปัญหาไมโครพลาสติกที่ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมจากธุรกิจอุตสาหกรรมเสื้อผ้า การเกิด Fast fashion ทำให้เกิดขยะเสื้อผ้ามากมาย ปัญหาด้านสัตว์น้ำ ที่เพิ่งเป็นกระแสข่าวใหญ่ไป กับปลาหมอคางดำ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มาจากต่างถิ่น พวกมันจะแพร่ขยายได้เร็ว เพื่อที่จะมาแทนที่สิ่งมีชีวิตท้องถิ่น อย่างปลาหมอคางดำ ที่มีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกา มีนิสัยดุร้าย กัดกินสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ แพร่พันธุ์ได้รวดเร็ว ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศอย่างมาก ปัญหาพื้นที่สีเขียวในเมือง โดยยกตัวอย่างประเทศสิงคโปร์ที่มุ่งเน้นแก้ปัญหานี้ ที่ได้ประกาศสร้างประเทศให้เป็น “City in the park” ไม่ใช่ “Park in the city” มีการออกแบบผังเมืองเพื่อให้ธรรมชาติและมนุษย์อยู่ร่วมกันได้

ยังมีปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นอีกมากมาย ที่ผู้เขียนได้รวบรวมมาให้เราได้เห็นและตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น รวมถึงชี้ทางสว่าง หนทางและความหวังของมนุษย์ในการจัดการและอยู่ร่วมกับปัญหาเหล่านี้ ผ่านการไปยังสถานที่ต่างๆ ที่มีแนวทางการจัดการอย่างเหมาะสม ผู้ที่สนใจในเรื่องของปัญหาสิ่งแวดล้อม อาจได้แนวคิดและแนวทางที่จะช่วยลดปัญหาหรือชะลอการเสื่อมโทรมที่เพิ่มมากขึ้นได้


สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอใช้บริการได้ที่ห้องสมุด มสธ. โดยตรวจสอบสถานะของหนังสือได้ที่นี่